Chức Năng Nhiệm Vụ Của Từng Bộ Lọc Máy Nén Khí

Rate this post

Trong máy nén khí thường sử dụng một số bộ lọc khiến một số khách hàng dễ bị nhầm lần. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cụ thể về nguyên lý hoạt động và chức năng của từng bộ lọc trong máy nén khí.

CÓ BAO NHIÊU BỘ LỌC TRONG MÁY NÉN KHÍ

Ở đây chúng tôi mới chỉ đề cập đến các bộ lọc bên trong máy nén khí, còn các bộ lọc ở ngoài máy nén khí hoặc được lắp trên các đường ống khí nén, chúng tôi đã đề cập đến trong bài chia sẻ dưới đây, các bạn có thể tìm đọc:

=> Các loại bộ lọc khí nén và cách bảo dưỡng

Trong các máy nén khí trục vít (ngâm dầu) hầu hết đều sử dụng ba bộ lọc là lọc dầu, lọc gió và lọc tách dầu. Máy nén khí trục vít ngâm dầu nào cũng đều sử dụng cả ba bộ lọc đó và mỗi bộ lọc sẽ làm chức năng và nhiệm vụ riêng.

1. Lọc dầu máy nén khí

Lọc dầu thường được đặt ở vị trí giữa bình dầu và cụm đầu nén. Về cơ bản hầu hết các loại lọc dầu đều có hình trụ tròn hay còn gọi là dạng spin-on và cần thay thế bảo dưỡng định kỳ. Một số ít khác thì sử dụng loại lọc dầu vải, chỉ cần vệ sinh đi là tái sử dụng được trọn đời máy.

Bạn có thể quan sát một số hình ảnh lọc dầu máy nén khí qua link sản phẩm dưới đây:

=> Các loại lọc dầu máy nén khí

Vị trí lắp đặt lọc dầu trong máy nén khí

Lọc dầu làm nhiệm vụ loại bỏ các cặn bẩn có chứa trong dầu sau khi dầu đã tuần hoàn trong hệ thống. Việc loại bỏ này sẽ giúp bảo vệ máy nén khí khỏi bị các tác hại tấn công làm bào mòn, thậm chí phá hủy cụm đầu nén nơi chứa trục vít bên trong.

Bên trong các lọc dầu luôn sẽ có gắn một chiếc van by-pass, van này thường nằm ở đáy lọc dầu để trong trường hợp nào đó lọc dầu bị lỗi hoặc tắc nghẹt, áp suất trong lọc dầu sẽ đẩy nắp đồng xu dưới đáy lọc lên để dầu sẽ đi thẳng qua đó đến đầu nén mà không cần lọc. Cách này dẫu sao sẽ khiến cho máy nén khí khỏi nguy hại hơn là không có dầu bôi trơn.

Các bộ lọc dầu thường có tuổi thọ 2000-6000 giờ sử dụng tùy theo loại lọc bạn đang sử dụng. Bạn cần căn cứ trên thông số đưa ra của nhà sản xuất bộ lọc bạn đang sử dụng để quyết định thay thế.

2. Lọc gió máy nén khí

Lọc gió hay còn gọi là lọc khí thường được gắn ở vị trí cửa hút của máy nén khí làm nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn có trong không khí trước khi khí được đưa vào máy nén khí làm nhiệm vụ của mình.

Bạn có thể tham khảo hình dáng một số sản phẩm lọc gió qua link dưới đây:

=> Các loại lọc gió máy nén khí

Vị trí lọc gió trong máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc gió: khí nén được hút vào qua bộ lọc gió, các hạt bẩn sẽ được giữ lại khi va đập vào thành khoang chứa lọc gió, bụi bẩn cũng được lọc phần lớn ở khoang chứa lọc gió này. Phần còn lại sẽ tiếp tục được loại bỏ qua lõi lọc khí lắp bên trong. Đó là lý do chúng ta cần thường xuyên vệ sinh cả khoang chứa lọc và lõi lọc bên trong.

Tuổi thọ của lọc gió cũng thường dao động trong khoảng 2000-6000h tùy theo hãng lọc bạn đang sử dụng. Do đó, bạn cần thay thế lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

3. Lọc tách dầu máy nén khí

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi thường bị nhầm lẫn giữa lọc dầu và lọc tách dầu máy nén khí.

Lọc dầu làm nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất có chứa trong dầu, còn lọc tách dầu sẽ làm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi khí nén để khí nén sau khi ra khỏi máy nén khí sẽ là khí sạch và không lẫn dầu.

Hình dáng thực tế một số loại lọc tách dầu máy nén khí:

=> Các loại lọc tách dầu máy nén khí

Hầu hết dầu được tách bằng lực ly tâm, hỗn hợp dầu khí sẽ va vào bình dầu, lúc này dầu sẽ được giữ lại đến 85% và 15% lượng dầu còn lại sẽ được tách bằng bộ lọc tách dầu.

Lọc tách dầu thường là bộ lọc được làm công phu nhất trong ba bộ lọc trên. Các lớp giấy lọc được quấn rất chặt chẽ bởi nếu không nó có thể dẫn đến việc dầu bị hao trong quá trình sử dụng.

Khí nén khi đi qua các lớp giấy lọc này thì dầu sẽ được gom lại qua các lớp giấy và đọng dưới đáy bình dầu. Một đường dầu hồi sẽ được gắn dưới đáy của lọc tách để hút lượng dầu lọc được quay trở lại hệ thống dầu.

Với các loại lọc tách dầu dạng trụ tròn (spin-on) thì nguyên lý hoạt động cũng không khác.

Lọc tách dầu thường được thay thế sau 3000-6000 giờ sử dụng tùy theo loại lọc tách bạn đang sử dụng.

CÁCH CHỌN LỌC MÁY NÉN KHÍ HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Với các bộ lọc máy nén khí khi sử dụng bạn cần thay thế định kỳ theo khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất.

Bạn có thể lựa chọn lọc máy chính hãng, tức là các bộ lọc dưới tên thương hiệu của nhà sản xuất máy nén khí bạn đang dùng. Dù thực tế, các bộ lọc này hãng máy nén khí cũng không trực tiếp sử dụng mà thuê một hãng chuyên sản xuất lọc làm cho dưới tên thương hiệu của nhà sản xuất máy nén khí.

Việc sử dụng lọc máy nén khí dưới tên thương hiệu chính hãng có nhược điểm duy nhất là giá rất cao, do đó hiện này nhiều khách hàng đã chuyển sang dùng lọc máy nén khí loại thay thế tương đương thông số kích thước với sản phẩm chính hãng.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nếu bạn cần tư vấn hoặc đang tìm kiếm bất kỳ bộ lọc máy nén khí nào:

 

 

 

 

Bài viết liên quan