Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Bộ Lọc Khí Nén

Rate this post

Không khí ở trong nhà hoặc ngoài trời đều có rất nhiều bụi bẩn và tạp chất sẽ theo vào hệ thống khí nén của bạn. Để đảm bảo an toàn cho máy nén khí của bạn cũng như chất lượng khí sử dụng cho sản phẩm cuối cùng. Do đó, bạn cần chắc rằng hệ thống của mình được lắp đặt các bộ lọc khí nén trên đường ống nhằm loại bỏ nước, dầu và các tạp chất có chứa trong khí nén.

Học cách làm thế nào để bảo trì các bộ lọc máy nén khí là cách tốt nhất để giữ cho máy nén khí của bạn vận hành hiệu quả. Bảo trì hiệu quả là biết cách khi nào thì làm sạch bộ lọc của bạn và khi nào nên thay thế?

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ LỌC KHÍ NÉN

Có ba loại bộ lọc trong một hệ thống khí nén:

– Lọc các hạt rắn: Bộ lọc này giúp loại bỏ nốt các tạp chất trong khí nén.

– Bộ lọc kết tụ (coalescer): Bộ lọc này giúp loại bỏ nước và hơi dầu có trong khí nén. Tuy nhiên, nó sẽ không giúp loại bỏ nước ở dạng hơi được.

– Bộ lọc hấp thụ: Bộ lọc này giúp loại bỏ hơi nước bằng cách hấp thụ các hoạt chất hơi đó với bề mặt chất hấp thụ.

Hiệu quả lọc của các bộ lọc này phụ thuộc vào độ tinh lọc của từng quả lọc, nó thường được đo bằng micron. Bộ lọc cho hệ thống khí nén cũng có thể là bộ lọc tiêu chuẩn hoặc dùng cho các hệ thống khí nén có áp suất cao. Và hiện cũng có rất nhiều hãng cung cấp các bộ lọc khí nén này.

Bộ lọc khí nén sẽ chỉ thực hiện tốt công việc của mình nếu tất cả các bộ phận có kích thước chính xác và chơ chế được cài đặt đúng. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian và tổn thất khí nén. Các thành phần sau đây sẽ tạo nên một hệ thống lọc khí nén:

Nắp lọc: Lắp lọc có thể bảo vệ bộ lọc và giúp điều hướng luồng khí trong quá trình lọc.

Vị trí xả của lọc: Là điểm trên lọc nơi khí nén được lọc thoát ra.

Lõi lọc: Đây là bộ phận giúp loại bỏ các hạt rắn, hơi dầu và hơi ẩm. Đây cũng là chi tiết cần được vệ sinh hoặc thay thế theo thời gian quy định.

– Đáy của bộ lọc: Đây là bộ phận giúp thu gom bụi bẩn, dầu, nước sau quá trình lọc để loại bỏ ra ngoài.

– Bộ phận xả của lọc: Các bộ lọc sẽ có bộ phận xả ở dưới đáy, nó thường là các bộ xả tự động. Sau khi các tạp chất, nước, hơi dầu được thu lượm lại sẽ loại bỏ ra ngoài thông qua phần xả tự động này.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỘ LỌC KHÍ NÉN

Các bộ lọc khí nén rất cần thiết đối với một hệ thống khí nén nhằm nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng khí nén và đảm bảo chất lượng khí cho sản phẩm cuối cùng.

Cho dù cơ sở sản xuất hay xưởng của bạn có sạch đến đâu thì vẫn có những hạt và cặn không nhìn thấy được gây ô nhiễm và làm tắc nghẽn luồng khí của bạn. Theo thời gian, các chất ô nhiễm này có thể tích tụ và khiến máy nén của bạn dừng hoạt động.

Dưới đây là một số ví dụ về các chất gây ô nhiễm không phí phổ biến mà bộ lọc khí nén giúp loại bỏ:

– Loại bỏ nước và hơi ẩm

– Làm sạch khí nén khỏi bụi bẩn, hạt rắn

– Dư lượng từ các chất tẩy rửa

– Loại bỏ các hơi dầu

– Khói từ thuốc lá hoặc khí thải gần đó

Bộ lọc không khí mang lại hiệu quả cao hơn

Khi bạn vận hành máy nén khí của mình với các bộ lọc máy nén khí cũ hoặc bẩn, khí nén có nguy cơ sẽ bị bẩn bởi các chất gây ô nhiễm có trong không khí, bụi bẩn, rỉ sét và các chất tích tụ khác. Máy nén khí hoạt động với bộ lọc sạch sẽ giúp chất lượng khí nén tốt hơn. Độ tinh khiết của khí nén càng cao thì càng an toàn cho bạn, nhân viên của bạn và môi trường xung quanh.

Không khí chất lượng cao hơn cũng có nghĩa là sản phẩm chất lượng cao hơn. Đối với các cơ sở nhất định, chẳng hạn như phòng thí nghiệm hoặc nhà máy chế biến thực phẩm, độ tinh khiết của khí nén và chất lượng sản phẩm cuối cùng của bạn là rất quan trọng. Bằng cách sử dụng và duy trì các bộ lọc khí nén, bạn sẽ đảm bảo khí nén sạch sẽ và hiệu quả trong khi giảm thiểu khả năng bạn sẽ phải sửa chữa tốn kém.

Bảo vệ máy nén của bạn

Độ ẩm và các mảnh vụn tích tụ sẽ làm áp lực lên máy nén khí. Trong điều kiện như vậy, máy phải làm việc gấp đôi khó khăn để nén khí. Việc làm việc quá mức sẽ khiến cho tuổi thọ của máy nén khí giảm, đồng thời làm tăng chi phí tiêu thụ điện năng.

BÍ QUYẾT ĐỂ BẢO DƯỠNG CÁC BỘ LỌC KHÍ NÉN HIỆU QUẢ

Nếu bạn chỉ lắp đặt bộ lọc khí nén xong sau đó không quan tâm đến nó nữa thì sẽ rất thiếu xót. Để tránh các sự cố thường gặp với bộ lọc khí nén, bạn cần để ý đến những vấn đề sau:

– Lập một lịch trình bảo dưỡng bộ lọc định kỳ: bạn cần có lịch trình bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí của bạn bao gồm cả việc kiểm tra chất lượng khí nén và thay thế các bộ lọc theo đúng định kỳ.

– Giữ cho máy nén khí của bạn sạch sẽ: bụi bẩn trong máy sẽ có thể phá hủy máy nén khí của bạn nếu nó không được làm sạch thường xuyên. Các hạt bẩn, rắn có thể đi vào đầu nén làm xước trục vít thậm chí phá hủy đầu nén.

– Chú ý đến chất lượng khí: Bất cứ khi nào có thể, hãy vận hành máy nén khí của bạn ở nơi làm việc ngoài trời thay vì trong xưởng hoặc gần những máy móc khác, súng sơn, khói, bình xịt hoặc các chất ô nhiễm khác. Nếu máy nén khí vận hành trong phòng cần đảm bảo phòng được thông thoáng đầy đủ.

– Vệ sinh và thay thế các bộ lọc định kỳ: Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là chăm sóc máy nén khí của bạn và kiểm tra hệ thống lọc định kỳ, đảm bảo vệ sinh và thay thế các bộ lọc khí nén theo định kỳ.

VỆ SINH CÁC BỘ LỌC KHÍ NÉN NHƯ THẾ NÀO?

  1. Tắt máy nén khí và để nguội trước khi kiểm tra, xử lý
  2. Rút và tháo nắp trên của bộ lọc ra khỏi đế bộ lọc
  3. Thực hiện việc kiểm tra trực quan của nắp trên và lưu ý bất kỳ vấn đề gì khác thường.
  4. Cẩn thận loại bỏ bẩn khỏi bộ lọc
  5. Kiểm tra lõi lọc
  6. Thổi bụi ra khỏi các bộ lọc bằng khí nén áp suất thấp
  7. Nếu chưa cần thiết phải thay thế, hãy nhẹ nhàng vệ sinh sạch sẽ khoang chứa lọc
  8. Lắp trở lại bộ lọc ngoài

KHI NÀO NÊN THAY THẾ CÁC BỘ LỌC MÁY NÉN KHÍ

Bạn nên thay thế bộ lọc máy nén khí trong các trường hợp sau:

– Bộ lọc của bạn đã bị hỏng: Khi bạn vệ sinh các bộ lọc, bạn nên chú ý xem bộ lọc có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào không. Nếu tiếp tục sử dụng nó còn chịu được bao lâu, có bất kỳ rủi ro nào cho chất lượng khí, cho hệ thống khí nén cũng như trong việc vận hành hay không? Nếu có, bạn nên thay thế luôn.

– Hiệu suất lọc kém: Nếu bạn vệ sinh các bộ lọc nhưng nhận thấy hiệu suất của bộ lọc hoặc chất lượng khí nén kém, hãy thay thế lõi lọc bên trong thậm chí thay cả bộ nếu bộ lọc có dấu hiệu xuống cấp toàn diện.

– Bộ lọc của bạn quá cũ: Rất nhiều hệ thống khí nén vận hành khi bộ lọc khí nén đã quá cũ, xuống cấp. Song bộ lọc vẫn được tiếp tục sử dụng như một cách khiến cho bạn có cảm giác an toàn khi nó được lắp đặt hơn là không. Hãy để ý thực sự đến hiệu quả của nó, nếu không hãy thay thế nó.

– Bạn sử dụng bộ lọc quá nhiều: Nếu bạn sử dụng bộ lọc có tuổi thọ ngắn và hệ thống khí nén vận hành liên tục, hãy thay thế nó sớm hơn thời gian khuyến cáo thay thế.

– Chất lượng khí cung cấp kém: nếu bạn làm việc trong một môi trường có nhiều bụi bẩn, chất ô nhiễm, bộ lọc của bạn sẽ cần được kiểm tra, vệ sinh và thay thế thường xuyên để đảm bảo chất lượng khí nén.

NHỮNG YẾU TỐ NÀO CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN BỘ LỌC KHÍ NÉN

Để lựa chọn bộ lọc khí nén loại nào, bạn cần dựa vào thực tế hệ thống khí nén của mình để quyết định.

Lựa chọn dựa theo thông số của máy nén khí: Bạn cần lựa chọn một bộ lọc khí nén dựa theo thông số của máy nén khí như lưu lượng, áp suất làm việc, thương hiệu, model để lựa chọn được kích cỡ bộ lọc phù hợp.

– Loại bộ lọc khí: Bạn cần chọn xem bộ lọc mình lắp đặt có chức năng gì, nó sẽ loại bỏ nước, các hạt rắn, hơi dầu hay khử mùi? Thông thường một hệ thống theo tiêu chuẩn sẽ lắp đặt đủ 4 cấp độ lọc trên song một số hệ thống có thể chỉ cần lắp 1-2 quả lọc.

– Thương hiệu và chất lượng của bộ lọc: Bạn nên chọn những thương hiệu lọc thực sự uy tín, dù chi phí ban đầu có thể cao một chút song nó sẽ tránh cho bạn gặp những phiền toái trong quá trình sử dụng và đặc biệt là mất tiền lại không được việc.

Bạn có thể tham khảo về hãng lọc Orion dưới đây – thương hiệu lọc khí nén hàng đầu hiện nay:

=> Các bộ lọc khí nén Orion Nhật Bản

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo số Hotline & Zalo 0982 387 240 để được tư vấn về cách lựa chọn các bộ lọc đường ống hiệu quả, chuẩn xác.

 

 

 

Bài viết liên quan