Sự Thật Về Lọc Dầu Máy Nén Khí Bạn Cần Biết

Rate this post

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỌC DẦU TRONG MÁY NÉN KHÍ

Lọc dầu máy nén khí làm nhiệm vụ loại bỏ tất cả các tạp chất gây mòn khỏi dầu mà không tách bất kỳ chất phụ gia đặc biệt nào.

Trong cả máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu (ngâm dầu), dầu máy nén khí được sử dụng để bôi trơn các ổ trục, các chi tiết chuyển động của máy nén khí như bánh răng. Bất kỳ sự xâm nhập của bụi bẩn hoặc chất bẩn sẽ làm hỏng các con lăn của các ổ trục này và bề mặt tiếp xúc của bánh răng.

Việc mòn vòng bi hoặc hư hỏng bánh răng cuối cùng sẽ dẫn đến tiếp xúc với rô to, điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất và giảm tuổi thọ của các bộ phận trong máy nén khí.

Hư hỏng đối với các vòng bi ổ trục sẽ dẫn đến vỡ bi, thậm chí vỡ trục, làm hư hỏng hoàn toàn đầu nén máy nén khí.

Đối với các máy nén khí trục vít ngâm dầu, dầu được sử dụng để bôi trơn và làm kín các khe hở trục vít, nếu các cặn bẩn có chứa trong dầu có thể làm bào món trục vít dẫn đến xước trục vít, giảm hiệu suất hoạt động của máy.

Dưới đây là hình ảnh bộ lọc dầu máy nén khí Atlas Copco được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các điều kiện vận hành khắc nghiệt nhất của máy:

Chất lượng của dầu đang được sử dụng cũng quan trọng không kém để đảm bảo hiệu quả bôi trơn và làm mát tốt. Để có tuổi thọ lâu dài và vận hành không sự cố, bạn cần có sự lựa chọn thật kỹ các loại dầu cho máy nén khí.

ĐẶC ĐIỂM VÀ TÍNH NĂNG CỦA BỘ LỌC DẦU TRONG MÁY NÉN KHÍ

2.1. Độ tinh lọc của lọc dầu máy nén khí

Độ tinh lọc của bộ lọc phụ thuộc vào kích thước của các hạt đi qua bộ lọc hoặc được giữ lại bên ngoài lớp lưới lọc. Chẳng hạn như 50% các hạt có kích thước 18mm đều được loại bỏ, 99% các hạt kích thước 30mm đều được loại bỏ.

Điều này có nghĩa là từ mỗi hạt có kích thước 18 micron sẽ đi qua bộ lọc nhưng các kích cỡ hạt lớn hơn 30 micron sẽ được lọc với độ chắc chắn gần như 100%.

Với bất kỳ bộ lọc nào, diện tích bề mặt bộ lọc càng lớn, càng có thể lọc được nhiều mà không làm tăng giảm áp suất.

Vì vậy, số lượng và độ sâu của các nếp gấp là những lưu ý quan trọng trong việc xác định chất lượng của bộ lọc dầu máy nén khí.

2.2. Van bypass (van đi tắt)

Dầu máy nén khí hấp thụ nhiệt được tạo ra bằng cách nén không khí. Nếu một bộ lọc bị tắc sẽ làm tắc nghẽn dòng chảy của dầu, nhiệt độ máy sẽ tăng ngay lập tức và dẫn đế sự cố nghiêm trọng đối với máy nén khí.

Việc cung cấp dầu chưa lọc sẽ giúp cho máy nén khí ít bị hại hơn là không cung cấp dầu. Chức năng của van bypass làm nhiệm vụ khi lọc dầu bị tắc xảy ra độ chênh lệch áp suất nhất định, thì có một núm giống như đồng xu phía dưới lọc dầu sẽ bật lên để dầu đi tắt luôn mà không cần lọc. Nếu bạn mới khởi động máy và dầu vẫn còn lạnh (độ nhớt cao), điều này sẽ tạo ra sự giảm áp suất và van rẽ nhánh mở ra. Tại thời điểm này, dầu chưa được lọc sẽ chuyển tạm sang đầu nén. Điều quan trọng là van này mở ở áp suất chính xác, nếu nó mở quá sớm, một lượng dầu lớn chưa được lọc sẽ đi qua các ổ trục vòng bi và bánh răng, làm tăng nguy cơ mòn sớm.

2.3. Khoang chịu áp lực

Vì bộ lọc dầu máy nén khí phải chịu được áp suất không tải của máy nén khí nên điều quan trọng là vỏ máy phải chịu được áp suất này. Trong một chu kỳ làm việc bình thường, áp suất làm việc của máy nén sẽ dao động giữa có tải và không tải, điều này có thể dẫn đến hiện tượng quá áp tạm thời, bộ lọc dầu máy nén khí cũng phải cần chịu được áp suất tạm thời này.

Với các bộ lọc dầu chất lượng kém có thể bộ lọc không chịu được áp lực và bị vỡ. Do đó bạn nên chọn những bộ lọc dầu được làm bằng vật liệu chống ăn mòn. Trong điều kiện làm việc ẩm ướt, nước được hình thành trong quá trình nén khí, một phần nước này sẽ cùng với dầu máy nén khí đi qua bộ lọc dầu. Bộ lọc dầu được làm bằng vật liệu kém chất lượng sẽ bị ăn mòn. Ăn mòn cũng làm giảm đáng kể điểm chớp cháy của dầu máy nén khí và có thể dẫn đến cháy máy nén khí.

2.4. Chất lượng giấy lọc

Với các bộ lọc dầu máy nén khí chất lượng cao thì giấy lọc mới được ngâm tẩm đặc biệt để cung cấp khả năng chống thấm nước và các loại dầu tổng hợp có tính xâm thực tuyện vời lên đến 140 độ C. Việc ngâm tẩm bảo vệ giấy khỏi sự tấn công cơ học, nhiệt và khí hậu.

Bộ lọc dầu chất lượng cao được cấu tạo theo cách mà các nếp gấp giấy mang lại khả năng chống chịu cao để tránh bị xẹp xuống dưới áp suất dao động. Trong quá trình sản xuất bộ lọc dầu máy nén khí, các nếp gấp được duy trì liên tục và các nếp gấp đều nhau để đảm bảo toàn bộ bề mặt bộ lọc được sử dụng đầy đủ. Vì bán kính của mỗi nếp gấp nhất quán và được kiểm soát, các nếp gấp không chạm vào nhau và do đó không loại bỏ vùng lọc hiệu quả. Các bộ lọc rẻ tiền hầu hết được thiết kế để lọc dầu động cơ. Do đó, giấy lọc chưa được kiểm tra khả năng chống dầu máy nén khí nên dễ sinh nhiệt cao.

Hầu hết các bộ lọc rẻ tiền sẽ có ít nếp gấp hơn, điều này sẽ làm giảm đáng kể công suất lọc, khoảng cách của các nếp gấp cũng không nhất quán.

2.5 Chất lượng gioăng làm kín

Gioăng cao su đảm bảo độ kín tuyệt đối khi kết nối lọc dầu vào máy. Nếu sử dụng cao su kém chất lượng, lắp không cẩn thận hoặc dán keo không tốt, điều này dễ dẫn đến rò rỉ dầu máy nén, gây nguy hiểm cho dầu máy nén khí, dễ sinh nhiệt cao cho máy.

Nếu quan sát thông thường, bạn sẽ thấy hầu hết các bộ lọc dầu đều được thiết kế giống nhau. Tuy nhiên, các vật liệu được sử dụng để sản xuất sẽ quyết định chất lượng và hiệu suất của bộ lọc. Do đó, các bộ lọc chỉ có thể được so sánh bằng cách mở chúng ra hoặc kiểm tra hiệu suất kỹ thuật.

3. HẬU QUẢ CỦA VIỆC SỬ DỤNG LỌC DẦU KÉM CHẤT LƯỢNG

– Nếu bộ lọc kém chất lượng, hiệu suất lọc không tốt, nó có thể làm cho các bụi bẩn tấn công đầu nén, vòng bi, bào mòn trục vít.

– Van bypass của lọc dầu: Một số lọc dầu kém chất lượng sẽ không có van bypass, điều này sẽ dẫn đến lưu lượng dầu không đủ đến trục vít khi bộ lọc tắc. Nhiệt độ máy nén khí và dầu máy nén khí sẽ tăn ngay lập tức dẫn đến sự cố nghiêm trọng cho máy.

– Vỏ chịu áp lực: Vỏ bộ lọc có thể bị vỡ dưới áp lực khi không được dùng đúng cách, máy nén sẽ phun hơi dầu rất dễ cháy, nguy cơ hỏa hoạn cao.

– Giấy sản xuất: Các chất phụ gia đặc biệt cho các tính năng chống tạo bọt, chống oxy hóa và chống mài mòn có thể tấn công giấy nếu nó không được ngâm tẩm đúng cách.

Nếu giấy lọc không có khả năng chống lại dầu máy nén khí nóng, nó sẽ bị hòa tan. Trong trường hợp này, tất cả các chất bẩn bị mắc kẹt trong giấy lọc sẽ được thoát ra ngoài và chảy đến các ổ trục và roto của máy nén khí.

– Gioăng làm kín không tốt hoặc lắp đặt không đúng cách có thể gây rò rỉ dầu, gây quá nhiệt máy nén khí. 

Lược dịch từ nguồn aircompressors/com 

Bài viết liên quan