Thông Tin VÀNG Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Dầu Máy Nén Khí

Rate this post

Hãy để chúng tôi nói xem, có phải đây là cách bạn thường lựa chọn dầu máy nén khí cho hệ thống của mình không nhé!

1. Bạn mua dầu máy nén khí chính hãng đi kèm theo máy từ những ngày đầu tiên sử dụng và bạn dùng suốt một quá trình không chuyển đổi vì chi phí không thành vấn đề với bạn.

2. Bạn muốn tiết kiệm chi phí nên đã chuyển đổi sang một loại dầu máy nén khí thay thế tương đương khác.

3. Bạn sử dụng dầu nhớt tận dụng từ những nguồn có sẵn (chẳng hạn như dầu nhớt ô tô, hay một loại máy móc khác) để đổ cho máy nén khí.

Wow, dù là cách nào đi chăng nữa thì điểm chung đó là các bạn đều đang sử dụng dầu cho máy nén khí.

Nếu bạn ở trường hợp thứ nhất, chúng tôi thực sự rất vui vì điều đó vì bạn không phải lo lắng có rủi ro nào từ việc sử dụng sai loại dầu máy nén khí. Lúc này, bạn sẽ chỉ cần quan tâm đến các vấn đề khác của dầu máy nén khí như cách thay thế dầu máy nén khí, cách sử dụng dầu máy nén khí để tuổi thọ kéo dài hay cách sự cố thường gặp đối với dầu máy nén khí mà chúng tôi sẽ chia sẻ ở những phần sau.

Còn nếu bạn đang ở trường hợp thứ hai hoặc thứ ba mà chúng tôi đề cập trên, bài viết này thực sự dành cho bạn. Chúng tôi tin, bạn sẽ trở thành những chuyên gia lựa chọn dầu máy nén khí hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho hệ thống khí nén của mình.

Cho dù bạn đã rất am hiểu về dầu máy nén khí, chúng tôi vẫn muốn chia sẻ lại những kiến thức từ căn bản nhất cho những ai mới tìm hiểu hoặc chịu trách nhiệm về việc lựa chọn dầu máy nén khí này. Do đó, với những kiến quá đơn giản với bạn, bạn chỉ cần bỏ qua và tìm đọc cho mình những phần hữu ích nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung làm rõ các vấn đề sau:

– Dầu máy nén khí là gì?

– Tầm quan trọng của dầu máy nén khí

– Phân loại dầu máy nén khí

+ Theo gốc dầu

+ Theo độ nhớt

+ Theo thương hiệu dầu máy nén khí

– Thời gian sử dụng của dầu máy nén khí

– Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu máy nén khí

+ Đối với máy nén khí Piston

+ Đối với máy nén khí trục vít có dầu

+ Đối với máy nén khí trục vít không dầu

Nào, bây giờ chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

1. DẦU MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Dầu (nhớt) máy nén khí là một loại dầu được pha chế từ các gốc dầu cao cấp và hệ phụ gia nhằm mang lại hiệu quả bôi trơn, chống gỉ, làm mát hoặc làm kín các khe hở trục vít cho máy nén khí khi sử dụng.

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA DẦU MÁY NÉN KHÍ

Dầu máy nén khí rất quan trọng để vận hành hiệu quả máy nén khí. Gần như tất cả các máy nén khí đều yêu cầu một dạng bôi trơn để làm mát, làm kín và chống gỉ các chi tiết bên trong.

Bôi trơn đúng cách sẽ đảm bảo thiết bị được hoạt động trơn chu và nhà máy tránh được thời gian ngừng hoạt động và sửa chữa tốn kém.

Bôi trơn đúng cách cũng sẽ giúp máy nén khí chạy máy hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Rất đơn giản: giảm ma sát = giảm nhiệt = giảm tiêu thụ năng lượng.

Các bạn cũng biết, hệ thống khí nén trong các nhà máy thường vận hành liên tục và nó chiếm một khoản tiền lớn phải chi trả cho điện năng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một hướng cải tiến liên tục, giảm chi phí điện năng thì việc chọn đúng loại dầu máy nén khí sử dụng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cả hữu hình lẫn vô hình.

3. PHÂN LOẠI DẦU MÁY NÉN KHÍ

3.1. Phân loại theo gốc dầu

Theo gốc dầu thì dầu máy nén khí được chia thành 3 loại chỉnh đó là dầu gốc khoáng, bán tổng hợp và gốc tổng hợp.

Gốc dầu có liên quan rất nhiều đến thời gian sử dụng (tuổi thọ của dầu), hiệu quả làm mát, bôi trơn cho máy nén khí.

Với các dầu máy nén khí gốc khoáng, tuổi thọ dầu thường dao động trong khoảng 1.500 – 3000 giờ. Với dầu gốc bán tổng hợp, thời gian sử dụng thường khoảng 4000-6000h và gốc tổng hợp thường khoảng 8000-12000 giờ. Một số loại cao cấp hơn có thể lên đến 16000 giờ. Tuy nhiên, tại Việt Nam loại dầu được sử dụng có tuổi thọ dài nhất không quá 12000 giờ.

3.2. Phân loại theo độ nhớt của dầu

Có bốn loại độ nhớt được sử dụng phổ biến cho máy nén khí đó là độ nhớt 32, 46, 68 và 100.

Độ nhớt 100 được sử dụng cho các máy nén khí Piston. Còn lại độ nhớt 32, 46 và 68 được sử dụng cho các máy nén khí trục vít.

Độ nhớt 32 thường được khuyến cáo dùng cho các máy nén khí mới sử dụng, thường là dưới 5 năm vì lúc này các khe hở trục vít còn rất kín nên độ nhớt không cần cao.

Độ nhớt 68 thường được sử dụng cho các máy nén khí trục vít có tuổi thọ lâu, thường là trên 15 năm vì các khe hở trục vít lúc này không còn kín như máy mới nên cần độ nhớt cao.

Còn độ nhớt 46 thì được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nó được dùng cho các máy nén khí có tuổi đời thường từ 6-14 năm. Tuy nhiên, rất nhiều hãng máy nén khí hiện nay đã quy hết về một loại độ nhớt là 46 để sử dụng cho cả máy mới và máy cũ.

3.3. Phân loại theo hãng dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí thường được chia thành hai loại: một là dầu máy nén khí chính hãng (dưới tên thương hiệu của nhà sản xuất máy nén khí quy định) và hai là dầu máy nén khí thay thế tương đương.

Ví dụ: hãng máy nén khí Hitachi quy định sử dụng dầu Hitachi cho các máy nén khí của họ. Lúc này dầu Hitachi chính là dầu chính hãng. Tương tự với cả dầu máy nén khí Kobelco.

Còn dầu máy nén khí thay thế tương đương là loại dầu do một nhà sản xuất chuyên về dầu cung cấp dưới tên thương hiệu của họ và sử dụng được cho các loại máy nén khí, chẳng hạn như dầu US Lube, GS, Idemitsu dưới đây:

Đôi khi có những sản phẩm có cùng chất lượng như nhau và cùng một nhà sản xuất nhưng dưới hai tên thương hiệu khác nhau. Một là dưới tên thương hiệu độc quyền cho hãng máy nén khí và hai là dưới tên thương hiệu dầu của nhà sản xuất dầu quy định. Mà giá hai loại này khác nhau rất nhiều.

4. THỜI GIAN SỬ DỤNG CỦA DẦU MÁY NÉN KHÍ

Tuổi thọ của dầu máy nén khí sẽ phụ thuộc vào loại dầu máy nén khí bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng dầu gốc khoáng, tuổi thọ thường từ 1500 – 2000h. Nếu bạn dùng dầu bán tổng hợp, tuổi thọ thường từ 4000-6000h. Nếu bạn sử dụng dầu tổng hợp, tuổi thọ thường 8000-12000h.

Tuy nhiên, tuổi thọ của dầu máy nén khí còn bị ảnh hưởng bởi những điều kiện khách quan khác như: môi trường đặt máy, nhiệt độ vận hành máy và tần suất máy nén khí hoạt động.

Nếu môi trường đặt máy nhiều bụi bẩn, nhiệt độ vận hành máy cao và tần suất máy chạy liên tục thì thời gian thay dầu máy nén khí nên được thực hiện sớm hơn hãng khuyến cáo.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐÚNG LOẠI DẦU BÔI TRƠN CHO MÁY NÉN KHÍ

Như chúng tôi có đề cập bên trên, dầu máy nén khí có chức năng chống gỉ, bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở trục vít. Do đó, đầu tiên bạn cần chọn độ nhớt cho máy nén khí. Sau khi các yêu cầu về độ nhớt được xác định, bạn hãy tìm một loại dầu bôi trơn đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Chống gỉ và chống ăn mòn tuyệt vời.

– Độ ổn định oxy hóa cao để duy trì độ nhớt và cung cấp tuổi thọ dài.

– Không tạo bọt.

– Không gây đọng nước.

– Hiệu suất giải nhiệt tốt

– Giá thành sản phẩm so với thời gian và tuổi thọ của dầu.

– Tính tương thích với loại máy nén khí bạn đang sử dụng.

Tham khảo thêm:

=> Dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay

=> Top 5 loại dầu máy nén khí giá rẻ và tốt nhất hiện nay

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan