Hướng Dẫn Cách Thay Thế Dầu Máy Nén Khí Trục Vít Đúng Chuẩn

Rate this post

Công việc thay dầu máy nén khí sẽ rất đơn giản nếu bạn đã thực hiện nhiều lần và quen với công việc này. Tuy nhiên, với những ai mới tiếp quản công việc này thì có thể ít nhiều sẽ gặp lúng túng thậm chí có rất nhiều sự cố đã xảy ra trong khi thay thế dầu.

Bài viết và video hướng dẫn dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện công việc này đúng cách nhất đồng thời đảm bảo an toàn cho cả người và máy nén khí.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế dầu máy nén khí cho máy nén hãng Kyungwon – Hàn Quốc. Nhưng nó cũng đồng thời là cách thực hiện với hầu hết các hãng máy nén khí khác.

1. QUY TRÌNH THỰC HIỆN THAY DẦU MÁY NÉN KHÍ

Bước 1: Trước khi thực hiện công việc thay dầu máy nén khí

– Để xả được dầu máy nén khí, bạn cần tắt máy nén khí bằng cách nhấn nút dừng khẩn cấp “Emergency” (hoặc nút “Stop” với một số hãng máy nén khí khác) ngay phía trước của máy nén khí.

– Đóng van xả khí lại để dừng việc cấp khí.

– Mở cửa trước của máy nén khí để dễ dàng thực hiện công việc thay dầu.

– Mở van an toàn trên bình dầu để áp suất khí còn trong bình được thoát ra ngoài.

– Kiểm tra đồng hồ áp suất gắn trên bình dầu để đảm bảo đồng hồ chỉ mốc áp suất 0 bar.

Một số hình ảnh chụp từ thực tế quá trình thao tác thực hiện:

Bước 2: Xả dầu máy nén khí

Bạn cần đặt một chiếc khay hứng dầu thải phía dưới bình chứa dầu sau đó dùng tay vặn van xả dầu để loại bỏ toàn bộ dầu cũ trong bình dầu.

– Xả dầu trong khoang nén, các đường ống dẫn dầu và két giải nhiệt ra.

Sau khi thực hiện các công việc này, bạn lại tiếp tục xả lại dầu một lần nữa từ bình chứa dầu để đảm bảo loại bỏ hết dầu cũ ra.

Bước 3: Mở nắp bình chứa dầu và thay thế lọc tách dầu

Để mở được nắp bình dầu ra, bạn cần ngắt một số kết nối như: ngắt kết nối với cảm biến nhiệt độ, đường hồi dầu và ống dẫn khí. Sau đó mới tháo tất cả các nắp bu lông trên nắp bình dầu ra.

Với những máy nén khí mà tuổi thọ lọc tách dầu chưa hết hạn sử dụng, bạn không cần thay thế lọc tách dầu nữa mà chỉ cần đổ dầu vào luôn.

Còn những máy nén khí mà bạn làm bảo dưỡng định kỳ, thay luôn cả lọc tách dầu thì bạn cần lấy chiếc lọc tách dầu cũ ra sau đó đặt lại bằng một chiếc lọc tách dầu mới có cùng thông số và kích thước như cũ.

Khi đổ dầu vào, bạn cần quan sát mức dầu qua kính hiển thị mức dầu phía ngoài bình dầu (hay còn gọi là thước thăm dầu máy nén khí).

Bạn chú ý mức dầu bổ sung mức dầu như hình ảnh dưới đây của chúng tôi:

Về phần thay thế lọc tách dầu, nếu bạn thay chiếc mới, bạn cần lấy một lượng keo dán lên tấm gioăng của lọc rồi sau đó mới đặt lọc tách dầu vào trong bình dầu để đảm bảo khí không bị rò rỉ. Sau đó bạn đậy nắp lại và vặn chốt, các van là đã thực hiện xong công việc thay dầu máy nén khí rồi nhé!

Tham khảo thêm video quay từ thực tế quy trình thay dầu máy nén khí và các bộ lọc tiêu hao định kỳ:

2. LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THAY DẦU MÁY NÉN KHÍ

– Để hiệu quả dầu sử dụng cao nhất, chúng tôi khuyến khích bạn nên thay các bộ lọc tiêu hao như lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu cùng với thay dầu máy nén khí.

– Sau khi thay dầu xong, bạn nên kiểm tra và vận hành máy chạy thử ở chế độ có tải để theo dõi mức dầu xem có cần thiết bổ sung thêm hay không?

– Nếu dầu máy nén khí chạy thấp hơn vạch dưới (hoặc vạch MIN) của thước thăm dầu gắn trên bình dầu máy nén khí nghĩa là lượng dầu trong hệ thống thiếu. Khi đó khả năng làm mát và bôi trơn sẽ kém hiệu quả. Và máy có thể sẽ bị nhiệt độ cao trong quá trình hoạt động nếu không được bổ sung thêm dầu.

– Nếu mức dầu khi chạy máy cao hơn vạch trên (vạch MAX) của thước thăm dầu, lượng dầu trong bình quá lớn chiếm diện tích bình chứa, dẫn tới khả năng nén bị giảm. Đồng thời do lượng dầu cao, kết hợp với lực văng ly tâm nên dầu sẽ bám vào lọc tách dầu. Làm giảm tuổi thọ của lọc tách dầu.

– Giữ môi trường vận hành máy nén khí thông thoáng và sạch sẽ nhất có thể để máy luôn vận hành trong khung nhiệt độ lý tưởng. Kết hợp với việc đặt máy nén khí trong cách phòng chứa máy sạch sẽ, thoáng mát, ít bụi bẩn thì tuổi thọ của dầu máy nén khí sẽ được bền.

– Trong quá trình vận hành máy nén khí, bạn cần thường xuyên theo dõi việc dầu máy nén khí có hao hụt hay không hoặc màu dầu của máy nén khí hay dầu có bị đóng nước không. Bạn có thể theo dõi các vấn đề này rất dễ dàng qua thước thăm dầu nắp phía ngoài bình dầu.

Tham khảo thêm:

=> Các loại thước thăm dầu dùng cho máy nén khí

=> Thông tin vàng bạn cần biết khi lựa chọn dầu máy nén khí

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan