Hướng dẫn cách chọn bộ lọc đường ống cho hệ thống khí nén

Rate this post

Khí nén sau khi ra khỏi máy nén khí nó vẫn là khí nóng, ướt và lẫn dầu. Nếu không được xử lý, nó có thể làm hỏng sản phẩm và rút ngắn tuổi thọ của thiết bị sử dụng khí nén.

Trong các hệ thống khí nén, không khí bị ô nhiễm dẫn đến hao mòn sớm ở van và xi lanh gây ra rỉ sét và ăn mòn các đường ống. Đây là một trong những nguyên chính dẫn đến sự xuống cấp thiết bị và gia tăng chi phí bảo trì bảo dưỡng, vận hành.

Chính vì vậy, khí cần được lọc sạch trước khi đưa vào sử dụng. Để lọc sạch khí nén, ngoài bộ lọc đường ống ra bạn cần phải lắp đặt máy sấy khí nhằm tách và loại bỏ một lượng nước lớn có trong khí nén. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ phân tích riêng về cách lựa chọn bộ lọc đường ống cho hệ thống nén khí.

Dưới đây là một sơ đồ hệ thống khí nén được lắp đặt theo chuẩn của Nhật để bạn tham khảo:

Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén chuẩn Nhật

CÁC CẤP ĐỘ LỌC ĐƯỜNG ỐNG CỦA MỘT HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Bộ lọc đường ống làm sạch khí nén thường được chia thành 4 loại tương ứng với 4 cấp độ lọc.

– Cấp độ lọc nước: độ tinh lọc thường là 5 micron

– Cấp độ lọc các hạt rắn và bụi bẩn có trong khí nén: độ tinh lọc thường là 1 micron

– Cấp độ lọc các hơi dầu có trong khí nén: độ tinh lọc thường là 0.01 micron

– Cấp độ lọc khử mùi hôi dầu có trong khí nén: độ tinh lọc thường là 0.003 micron

=> Xem thêm: Các bộ lọc đường ống Orion Nhật Bản

Tuy nhiên, không phải hệ thống khí nén nào cũng yêu cầu lắp đặt đầy đủ 4 cấp độ lọc này. Và cũng không phải hệ thống khí nén nào cấp độ tinh lọc cũng như trên. Nó có thể là 5-3-1-0.01 micron hoặc khác, song chức năng của nó về cơ bản giống nhau.

Thông thường các hệ thống sẽ lắp đặt chủ yếu cấp độ lọc thô và lọc tinh (tương ứng cấp độ lọc hạt rắn và hơi dầu: 1 micron và 0.01 micron). Còn với những hệ thống khí nén yêu cầu chất lượng khí cao như y tế, dược phẩm, điện tử,… thì mới cần lắp đặt đầy đủ các cấp độ lọc.

Dưới đây là mô hình lắp đặt hệ thống khí nén chỉ sử dụng hai bộ lọc thô và bộ lọc tinh.

THÔNG SỐ QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN BỘ LỌC ĐƯỜNG ỐNG CHO HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Dù lựa chọn bất kỳ hãng lọc đường ống nào cho hệ thống khí nén thì có hai thông số sau đây bạn cần đặc biệt quan tâm:

Lưu lượng khí đi qua bộ lọc đường ống

Để lựa chọn bộ lọc đường ống hay còn gọi là bộ lọc khí, bạn sẽ phải dựa vào thông số của máy nén khí và thường là lưu lượng của máy nén khí.

Lưu lượng của bộ lọc đường ống luôn phải lớn hơn lưu lượng của máy sấy khí hoặc tối thiểu là bằng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn lựa chọn lưu lượng bộ lọc đường ống lớn hơn lưu lượng của máy nén khí.

Áp suất làm việc của bộ lọc đường ống

Cũng giống như lưu lượng, bạn cần chọn áp suất làm việc của bộ lọc đường ống dựa theo áp suất làm việc của máy nén khí. Áp suất làm việc của bộ lọc cần lớn hơn áp suất làm việc của máy nén khí.

Luôn luôn có một khoảng chênh áp khi khí nén đi qua các bộ lọc. Với các bộ lọc khí Orion (Nhật Bản) chúng tôi cung cấp thì độ tụt áp qua các bộ lọc thường như sau:

– Cấp độ lọc nước DSF: độ chênh áp 0.005 MPa hoặc thấp hơn

– Cấp độ lọc thô LSF: độ chênh áp 0.005 MPa hoặc thấp hơn

– Cấp độ lọc tinh MSF: độ chênh áp 0.001 – 0.002 MPa hoặc thấp hơn

– Cấp độ lọc khử mùi KSF: độ chênh áp 0.009 MPa hoặc thấp hơn

Thông thường trên các bộ lọc đường ống sẽ có gắn một chiếc đồng hồ đo độ chênh áp qua bộ lọc. Khi độ chênh áp vượt quá mức quy định nghĩa là đã đến thời gian thay lõi lọc bên trong. Thường khoảng 1 năm hoặc 6000 giờ bạn sẽ phải thay lõi lọc một lần.

Độ tinh lọc của bộ lọc đường ống khí nén

Độ tinh lọc của bộ lọc sẽ cho phép bạn lọc được các phân tử có kích thước bằng hoặc lớn hơn các kích cỡ hạt bạn cần lọc. Xếp hạng độ tinh lọc micron càng nhỏ, các hạt thu được sẽ càng nhỏ.

Vì dụ một bộ lọc có độ tinh lọc 5 micron sẽ cho phép loại bỏ các hạt có kích cỡ 5 micron hoặc lớn hơn. Tuy nhiên, đối với các phân tử nhất định, cấp độ lọc micron càng nhỏ thì độ chênh áp qua bộ lọc càng lớn. Và có thể bạn sẽ cần thay lõi sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI LỰA CHỌN BỘ LỌC ĐƯỜNG ỐNG CHO HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Câu hỏi 1: Tôi dùng máy nén khí Piston (hãng Hitachi Bebicon của Nhật, loại có dầu và không tích hợp máy sấy khí bên trong). Khí nén đầu ra của tôi có rất nhiều nước, liệu tôi lắp thêm một bộ lọc nước thì có giải quyết được lượng nước trong khí nén không?

Trả lời: Với một hệ thống khí nén đầy đủ, bạn cần lắp đặt máy nén khí, máy sấy khí, các bộ lọc đường ống và bình tích khí. Máy nén khí làm nhiệm vụ nén khí. Tuy nhiên, khí nén sau khi ra khỏi máy nén khí còn ẩm, nóng và ướt. Lúc này khí cần được dẫn qua máy sấy khí để làm lạnh khí nén đến một nhiệt độ điểm sương, nước sẽ ngưng tụ lại thành các giọt ly ti và loại bỏ ra ngoài thông qua các bẫy nước. Máy sấy khí sẽ giúp tách đến 90% lượng nước có trong khí nén. Phần còn lại được tách bởi các bộ lọc đường ống.

Trường hợp nếu bạn chỉ lắp nguyên bộ lọc nước, có thể hiệu quả cải thiện không cao. Thêm nữa, bộ lọc hoạt động sẽ không bền. Do vậy, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng các bộ lọc kết hợp với máy sấy khí để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn cần tư vấn thêm bất kỳ vấn đề gì liên quan đến việc lựa chọn bộ lọc đường ống cho hệ thống khí nén, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được phục vụ:

 

 

Bài viết liên quan