Cách tính toán nhiệt độ điểm sương khi lựa chọn máy sấy khí

Trong những phần trước chúng tôi đã dành thời gian để chia sẻ rất nhiều về máy sấy khí tác nhân lạnh và máy sấy khí hấp thụ cũng như nhiệt độ điểm sương của cả hai loại máy sấy khí này.

Với máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương thường dao động khoảng 3-4 độ C để hơi nước có thể ngưng tụ chuyển thành nước lỏng xả ra ngoài. Còn với máy sấy khí hấp thụ, nhiệt độ điểm sương cao hơn rất nhiều, thường khoảng -70 độ C.

Vậy làm thế nào để tính toán nhiệt độ điểm sương phù hợp khi lựa chọn máy sấy khí. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

CÁCH TÍNH TOÁN NHIỆT ĐỘ ĐIỂM SƯƠNG

Thứ nhất, xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén của bạn sử dụng. Kiểm tra vị trí các đường ống trong toàn bộ khu vực đặt máy và khí nén đi qua.

Ví dụ máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn đặt ở nơi nhiệt độ không khí thấp nhất là 58 độ F (14.4 độ C).

Bây giờ bạn cần lấy nhiệt độ đó và hạ thấp xuống 20 độ. Ví dụ nhiệt độ môi trường thấp nhất là 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F (3.3 độ C). Đây là nhiệt độ cần thiết để hơi nước ngưng tụ lại thành giọt và loại bỏ ra ngoài qua các bẫy nước xả tự động.

Khi đã xác định được nhiệt độ điểm sương sẽ giúp bạn xác định được loại máy sấy khí bạn cần sử dụng. Điểm sương càng thấp, khả năng sấy khô không khí càng cao.

Chúng tôi đính kèm bảng chuyển đổi độ F sang độ C để các bạn tiện chuyển đổi:

Với các máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương thường dao động trong khoảng 3-4 độ C. Trường hợp bạn cần sấy khô khí cao hơn, nhiệt độ điểm sương lớn hơn. Bạn nên cân đối dòng máy sấy khí hấp thụ vì loại này nhiệt độ điểm sương có thể lên đến -60 độ C.

Bài viết liên quan