Tại Sao Dầu Máy Nén Khí Lại Bị Chuyển Màu Khi Sử Dụng?

Rate this post

Chúng ta đều biết rằng, dầu bôi trơn máy nén khí khi mới sử dụng thường có màu rất trong, sáng hoặc vàng óng. Màu dầu này theo thời gian sử dụng sẽ bị thay đổi màu. Vậy tại sao điều này lại xảy ra. Và thông qua màu dầu, chúng ta có biết được khi nào nên thay dầu cho máy nén khí không?

NGUYÊN NHÂN DẦU BÔI TRƠN CHO MÁY NÉN KHÍ BỊ CHUYỂN MÀU

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dầu nhớt máy nén khí bị chuyển màu, bất kể bạn đang dùng loại dầu máy nén khí chính hãng hay dầu máy nén khí thay thế tương đương. Song chúng tôi muốn đề cập đến hai nguyên nhân chính sau đây:

– Do ảnh hưởng yếu tố nhiệt độ: nhiệt độ ở đây chính là nhiệt độ máy nén khí vận hành, nó có thể là kết quả cộng hưởng của nhiệt độ môi trường, phòng máy, va chạm cơ khí,… Song đều quy lại nhiệt độ máy nén khí.

Nếu dầu được sử dụng cho máy nén khí chạy ở nhiệt độ càng cao thì khả năng dầu bị đổi màu và xuống cấp càng sớm.

 – Do áp suất làm việc của máy nén khí: Nếu áp suất của máy nén khí cài đặt cao, nó cũng ảnh hưởng đến dầu máy nén khí. Độ nhớt của dầu sẽ làm tăng ma sát và tạo nhiệt. Ngoài ra, việc tăng áp suất làm việc của máy nén khí sẽ dẫn đến sự gia tăng của không khí bị cuốn hút (và do oxy). Oxy bổ sung sẽ đẩy nhanh phản ứng oxy hóa của dầu. Do đó, bạn hãy chạy máy nén khí ở áp suất làm việc thấp nhất có thể. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ cho nhà máy.

Do ảnh hưởng của quá trình oxy hóa: Nếu như môi trường càng nhiều bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm, nó sẽ làm tăng tốc độ oxy hóa rất nhanh.

XỬ LÝ THẾ NÀO KHI DẦU MÁY NÉN KHÍ THAY ĐỔI MÀU?

Khi sử dụng dầu máy nén khí, bạn nên quan sát màu dầu thay đổi theo thời gian như thế nào? Việc lấy mẫu dầu đi kiểm tra và phân tích định kỳ là vô cùng quan trọng để đánh giá hiệu quả của dầu sau một thời gian sử dụng.

Hiện tại, chúng tôi đang có chương trình phân tích mẫu dầu miễn phí cho mọi khách hàng sử dụng dầu máy nén khí Idemitsu theo định kỳ. Cứ định kỳ 1000 giờ, 3000 giờ, 6000 giờ, 8000 giờ, 12000h. Các bạn sẽ được gửi mẫu dầu về hãng sản xuất để làm phân tích và đưa ra cho các bạn những khuyến cáo trong quá trình sử dụng dầu để đảm bảo việc các bạn dùng dầu bôi trơn máy nén khí đạt hiệu quả cao nhất.

– Xem xét thời gian sử dụng dầu máy nén khí đã được bao lâu, đã đến thời gian khuyến cáo thay dầu của nhà sản xuất chưa?

– Kiểm tra nhiệt độ của máy nén khí để xem máy nén khí chạy có nhiệt độ cao không. Nếu máy nén khí bị nhiệt độ cao, kết hợp môi trường nhiều bụi bẩn, bạn nên thay dầu sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất khuyến cáo 6000 giờ thay, bạn hãy thay sau 4000 giờ.

– Loại dầu máy nén khí bạn sử dụng cũng có liên quan rất nhiều đến sự đổi màu của dầu. Với những dầu máy nén khí gốc tổng hợp, màu dầu thường rất bền, kể cả đến khi dầu hết hạn sử dụng thì màu dầu vẫn không bị chuyển biến quá nhiều. Trong khi đó, có rất nhiều loại dầu máy nén khí gốc khoáng, màu dầu thường chuyển sang đen xì sau khi đã hết hạn sử dụng. Điều cốt yếu, bạn vẫn phải dựa vào tuổi thọ của dầu và những biến động của máy để căn cứ trên đó quyết định khi nào nên thay thế dầu cho máy nén khí.

Các bạn cần tư vấn thêm bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc lựa chọn dầu máy nén khí, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được phục vụ:

Tham khảo thêm:

=> Khi nào nên thay thế dầu nhớt cho máy nén khí

=> Top 5 loại dầu máy nén khí giá rẻ và tốt nhất hiện nay

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan