Nguyên nhân nước đọng trong hệ thống khí nén và cách xử lý

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi gặp phiền phức với nước có chứa trong hệ thống khí nén. Nó ảnh hưởng đến các máy móc, thiết bị và sản phẩm sử dụng khí nén cuối cùng.

Có lần chúng tôi qua một nhà máy để kiểm tra máy nén khí giúp họ. Một phần trong các công việc kiểm tra của chúng tôi là bình tích áp. Và dưới đây là hình ảnh chúng tôi chụp lại từ thực tế.

 

Ban đầu là 1 xô, rồi 2 xô,…và tổng chúng tôi xả được khoảng 1000 lít nước có chứa trong bình tích áp.

Không chỉ bình chứa khí có nhiều nước mà cả trong các hệ thống đường ống cũng chứa rất nhiều.

Vậy nước đến từ đâu? Và làm thế nào để chúng ta có thể loại bỏ được nước ra? Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn.

 

1. NƯỚC ĐẾN TỪ ĐÂU?

Không khí ở môi trường xung quanh có chứa rất nhiều hơi nước. Khi máy nén khí hút không khí vào để nén, nó hút luôn cả hơi nước có trong không khí đó. Lượng hơi nước này phụ thuộc vào khí hậu từng vùng miền. Với nhiệt độ nóng ẩm như Việt Nam thì lượng hơi nước trong không khí rất nhiều.

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản nước đến qua những nguồn:

– Môi trường không khí chứa nước

– Không khí được hút vào trong máy nén khí để nén

– Máy nén khí chỉ nén khí chứ không thể giữ được nước.

– Hơi nước ngưng tụ lại thành nước lỏng, nước sẽ đi vào hệ thống khí nén.

 

2. ĐỘ ẨM TƯƠNG ĐỐI VÀ ĐỘ ẨM TUYỆT ĐỐI

Lượng hơi nước trong không khí hoặc độ ẩm của không khí có thể biểu thị dưới dạng độ ẩm tương đối hoặc độ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm tuyệt đối là một giá trị tuyệt đối chẳng hạn như gram nước trên 1m3.

Ví dụ: chúng ta có thể nói độ ẩm tuyệt đối của không khí này là 20g/ m3. Nếu chúng ta có 4m3 không khí, nó sẽ chứa 4*20 = 80 gram hơi nước.

Độ ẩm tương đối là một tỷ lệ phần trăm như độ ẩm tương đối 70%. Có một lượng hơi nước tối đa mà không khí có thể giữ. Độ ẩm tương đối là một giá trị tương đối. Nếu không khí giữ được lượng nước tối đa, chúng ta nói nó có độ ẩm tương đối 100%. Nếu nó giữ được 50% mức tối đa có thể, chúng ta gọi đó là độ ẩm tương đối.

Nhiệt độ môi trường và điểm sương:

Lượng hơi nước tối đa mà không khí có thể giữ chỉ phụ thuộc vào một điều duy nhất: nhiệt độ của không khí. Khí ấm có thể chứa nhiều nước hơn khí lạnh. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm nóng hoặc làm lạnh khí? Lượng hơi nước tối đa trong không khí sẽ thay đổi.

Nếu chúng ta làm nóng không khí, khả năng giữ sẽ tăng lên. Và nếu chúng ta làm lạnh không khí, khả năng giữ sẽ giảm xuống. Vậy điều gì xảy ra với độ ẩm không khí? Độ ẩm tuyệt đối sẽ không đổi. Nó sẽ chỉ thay đổi khi chúng ta loại bỏ hơi nước tạo thành không khí hoặc nếu chúng ta thêm hơi nước vào không khí.

Làm mát hay làm nóng không khí không ảnh hưởng đến độ ẩm tuyệt đối của không khí. Nhưng với độ ẩm tương đối thì khác. Nếu chúng ta làm nóng không khí, khả năng giữ của không khí đó tăng lên. Điều đó có nghĩa là độ ẩm tuyệt đối giữ nguyên còn độ ẩm tương đối sẽ giảm. Nếu chúng ta làm mát không khí, khả năng giữ của không khí sẽ giảm. Nếu chúng ta làm mát không khí, khả năng giữ không khí sẽ giảm. Khi không khí nguội đi, hơi nước ngày càng ít có thể giữ được trong không khí đó.

Nếu chúng ta tiếp tục làm mát không khí xuống tại một nhiệt độ điểm sương, lượng nước sẽ được ngưng tụ nhiều hơn. Đó là lý do trong các hệ thống khí nén chúng ta thường cần sử dụng máy sấy khí để loại bỏ nước ra khỏi khí nén.

3. LOẠI BỎ NƯỚC RA KHỎI KHÍ NÉN BẰNG CÁCH NÀO?

Để loại bỏ nước ra khỏi khí nén, chúng ta thấy thường đi kèm theo một hệ thống xử lý khí đi sau máy nén khí. Và thiết bị xử lý lượng nước ra khỏi hệ thống khí nén lớn nhất là máy sấy khí.

Máy sấy khí (loại tác nhân lạnh) thường được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống khí nén. Nó được lắp đặt phía sau máy nén khí, một số hệ thống nó được lắp đặt sau bình chứa khí ướt để khí khi đi qua máy sấy khí sẽ được làm mát đến một nhiệt độ điểm sương (khoảng 3 đến 4 độ C). Lúc này hơi nước sẽ ngưng tụ lại thành giọt và được loại bỏ ra ngoài thông qua các bộ bẫy nước tự động.

Khí nén sau khi dời khỏi máy sấy đã tương đối khô. Chỉ còn một lượng rất nhỏ nữa sẽ được loại bỏ tiếp qua các bộ lọc đường ống. Hoặc một số hệ thống khí nén yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng khí đầu ra sẽ sử dụng thêm máy sấy khí hấp thụ để loại bỏ hoàn toàn nước ra khỏi khí nén.

Máy sấy khí hấp thụ có nhiệt độ điểm sương thấp đến -70 độ C do đó khả năng làm khô cao hơn máy sấy khí tác nhân lạnh.

 

LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TÔI KHI KHÍ NÉN ĐẦU RA NHIỀU NƯỚC

Nếu hệ thống khí nén của các bạn đang sử dụng có chứa rất nhiều nước trong khí nén đầu ra, bạn hãy kiểm tra các vấn đề sau:

– Thứ nhất, hệ thống có lắp đặt máy sấy khí chưa? Nếu chưa, hãy lắp đặt thêm máy sấy khí để loại bỏ nước.

– Thứ hai, nếu hệ thống đã lắp đặt máy sấy khí, hãy kiểm tra khả năng hoạt động của máy để đảm bảo máy hoạt động tốt.

– Thứ ba, kiểm tra các bộ bẫy xả nước tự động. Nếu bộ bẫy xả nước bị hỏng, hãy thay thế bằng bộ khác.

– Thứ tư, kiểm tra các bộ lọc đường ống để đảm bảo lõi được thay thế theo đúng định kỳ.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan